Mùa hái "lộc trời" ở miền núi xứ Quảng

Cây đót rừng thuộc họ lúa, thường mọc trên vùng đất khô ở các vùng núi. Cây đót thân xốp rắn, mọc thẳng hoặc hơi xòe, cao đến 3,5m. Cây đót có tên khoa học lThysanolaenana latifolia, nhiều vùng ở nước ta còn gọi là cây chít, là một loài thực vật có hoa. Cây đót có nguồn gốc tại Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

Cùng với cây lau, lách, cây đót mọc tự nhiên, bốn mùa phủ xanh các triền núi hoang vu của tỉnh Quảng Nam. Những tháng sau Tết, đót bắt đầu nở trắng các triền đồi.

Mùa đót nở trắng, người dân rủ nhau lên rừng "hái lộc". Cây đót mọc hoang dại nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi.

Đót tươi thu hái được phơi khô rồi bán lại cho các đại lý thu mua. Mỗi ngày, anh Hùng hái được 30-40kg đót tươi. "Công việc vất vả nhưng lại cho thu nhập khá nên bà con chúng tôi rất phấn khởi", anh Hùng nói.

,

澳5官网www.eht0808.vip)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Người dân tranh thủ những ngày nắng ráo mang đót ra phơi. Công việc phơi đót không quá nặng nhọc, người già, trẻ nhỏ đều làm được. Cứ 3kg đót tươi sau khi phơi được 1kg đót khô.

Đót tươi được phơi khô và bó thành từng bó chất trong nhà. Thương lái từ các nơi về miền núi đến tận nhà dân để thu mua.

Bà Nguyễn Thị Thu (thôn 4, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) cho hay, mỗi vụ đót bà thu mua vài tấn đót khô, chất trong kho rồi bán dần cho làng nghề, hộ sản xuất chổi đót ở đồng bằng. "Mùa hái đót kéo dài khoảng 2 tháng. Mua đót vài tháng, bán cả năm", bà Thu nói.

Mỗi cân đót khô có giá từ 20.000 đồng, đót càng đẹp càng được giá. Đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với người dân miền núi.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。